Cách đấu phao điện máy bơm đơn giản ai cũng làm được

Cách đấu phao điện máy bơm an toàn

Công ty Sửa Chữa Điện nước VN muốn chia sẻ cùng các bạn về  cách đấu phao điện máy bơm trong bài viết này một cách an toàn nhất. Hãy cùng đọc và thực hiện các bạn nhé.

Trước tiên xin phép được trình bày về phao điện máy bơm là gì:

Phao điện (phao nước) là thiết bị chuyên dụng được dùng nhiều cho máy bơm để kiểm soát hiệu quả mức nước trong bể chứa, giúp tự động kiểm soát hệ thống nước. Giúp máy bơm làm việc tự động mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cấu tạo của phao điện máy bơm:

Phao điện máy bơm gồm những thành phần cấu tạo sau đây:

  • Vỏ nhựa của phao điện máy bơm dùng để bao bọc thiết bị bên trong, ngăn nước thấm vào trong gây chập mạch.
  • Viên bi của phao điện máy bơm có tác dụng kết nối điện giữa hai đầu điện cực.
  • Mạch rơ le của phao điện máy bơm.

Hoạt động của phao điện máy bơm:

Với thành phần cấu tạo kể trên thì hoạt động của phao điện cụ thể là khi mực nước dâng lên qua mực nước mong muốn, phao điện sẽ dựng đứng lên làm viên bi chạy xuống điểm tiếp xúc của hai đầu điện cực giúp hai đầu điện cực được liền mạch và dòng điện được thông suốt, đồng nghĩa với việc máy bơm sẽ được cấp điện, từ đó máy bơm có thể hoạt động.

Khi mực nước thấp hơn dự tính có thể gây cháy máy bơm, thì phao điện sẽ nằm ngang và viên bi sẽ chạy xuống đầu phao, ngắt liên kết giữa hai đầu điện cực làm cho máy bơm ngừng hoạt động.

Những sự cố xảy ra do phao điện máy bơm nước:

Có những sự cố của phao điện các bạn cũng nên nắm được để có thể tránh được những rủi ro cho bản thân và gia đình mình, đó là:

  • Phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước từ đó khiến cho bạn hay bất cứ người dùng nào rất có nguy cơ bị điện giật.
  • Vị trí dây điện tiếp xúc với bồn nước bằng Inox, đây là vị trí nguy hiểm nếu đường dây bị hở sẽ gây rò điện ra bồn nước hoặc các vị trí khác, nhất là khi trời mưa sẽ khiến nguy cơ điện giật cũng rất cao.
  • Bạn không may chạm vào dây pha hoặc bộ phận mang điện bao gồm: bồn nước, giá đỡ bồn nước, ống nước, vòi nước...và trong khi cơ thể của bạn có phần tiếp xúc với đất, sẽ có dòng điện chạy qua cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Công ty điện nước VN xin giới thiệu cùng các bạn cách đấu phao điện máy bơm an toàn để tránh được nguy cơ nguy hiểm xảy ra cho bản thân và gia đình cũng là để có thể sử dụng bảo quản được phao điện máy bơm một cách tốt nhất.

Cách đấu phao điện máy bơm an toàn hiệu quả:

1) Cách đấu phao điện chống cạn, phao điện chống tràn cho máy bơm công suất nhỏ:

Với những máy bơm có công suất nhỏ, bạn cần đấu phao điện máy bơm sao cho an toàn là rất đơn giản bởi vì phao điện có thể chịu tải được đối với những máy bơm có công suất nhỏ.

Bạn đấu phao điện chống cạn, phao điện chống tràn và các pha theo sơ đồ sau: Điện từ pha lửa đi vào phao điện kín nước, tùy từng trạng thái của mức nước mà phao điện ngắt hoặc đóng mạch để cho điện đi qua, điện qua phao chạy vào máy bơm làm máy bơm quay và thoát ra pha nguội. Bạn nên đấu thêm Aptomat chống giật cho nguồn cấp điện cho máy bơm và phao điện, máy bơm nên nối tiếp đất.

cách đấu phao điện máy bơmSơ đầu đấu phao điện máy bơm

2) Cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn:

Sơ đồ đấu như sau: Đấu nguồn nguội vào phao điện, từ đầu kia của phao điện đấu vào 1 chân điều khiển của Rơle (hoặc công tắc tơ), nguồn lửa đấu vào chân điều khiển còn lại. Đầu nguồn vào chân tiếp điểm của Rơle (hoặc công tắc tơ) và đầu kia của chân tiếp điểm đấu vào máy bơm.

3) Đấu phao điện cho máy bơm 3 pha công suất lớn:

Bạn phải dùng 2 lần Rơ le trung gian và Công tắc tơ ghép nối với nhau. Trường hợp máy bơm công suất cực lớn phải dùng đến 3 tầng sẽ đảm bảo an toàn hơn cho cả phao và thiết bị.

Hy vọng với bài viết trên đây của Công ty sửa chữa Điện nước VN sẽ giúp các bạn có được cách đấu phao điện máy bơm an toàn và hiệu quả nhất cho mình và gia đình!

 

 

 

Đang tải bình luận,....

0354.892.789

y